Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chùa, Đền Tại Thái Lan

Các ngôi chùa Phật Giáo ở Thái Lan có những ngôi chùa có công trình kiến trúc khác nhau cho những mục đích cụ thể và được xây dựng theo hai phong cách kiến trúc Phutthawat và Sangkhawat.

1.Bảo tháp dạng tháp chuông xá lợi

Là một tháp thờ đôi khi phương tây gọi là chùa. Bên trong nó là những xá lợi được tôn thờ (xương, răng,…) của Đức Phật hay Vua. Hình dạng của bảo tháp bắt nguồn từ hình dạng của một gò mộ Ấn Độ cổ đại mang tính đa biểu tượng: của chính Đức Phật ngồi xếp bằng trên kệ hoặc ngai vàng. Nhiều bảo tháp dựa trên một số kiểu riêng biệt: hình chuông có lẽ là phổ biến nhất. như bảo tháp Phra Pathom ở Nakhon Pathom, phía tây Bangkok.

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

2.Prang – phiên bản Thái Lan của những ngôi đền tháp Khmer

Là di tích quan trọng trong kiến trúc Khmer và Ayutthaya. Được tìm thấy dưới nhiều hình thức khác nhau ở Sukhothai, Lopburi, Bangkok (Wat Arun). Chiều cao trung bình từ 15-40m. Prangs cơ bản tượng trưng cho núi Meru. ở Thái Lan, xá lợi của Phật thường được đặt trong một mái vòm trong những công trình kiến trúc này, phản ánh niềm tin rằng Đức Phật là đấng quan trọng nhất trong việc đạt được giác ngộ và đã chỉ ra con đường dẫn đến giác ngộ cho người khác.

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

3.Ubosot (bot) – hội trường truyền chức

Được coi là khu vực linh thiên nhất của Wat, bên trong thường chứa tượng Phật. Đây là sảnh của ngôi đền, sử dụng không chỉ để xuất gia mà còn cho nhiều nghi lễ khác. ‘Bot’ ở đây cũng là từ mà người Thái sử dụng cho một nhà thờ Thiên chúa giáo. Các Ubosot chỉ mở cửa cho các nhà sư. Có Sema hoặc đá ranh giới kinh thiêng tại đây

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

4.Viharn – hội trường thuyết giảng

Là nơi để cầu nguyện và thiền định. ngược với Usobot nó không có đá Sema làm ranh giới. Phòng thờ có chứa các bức tượng Phật khác nhau, một bức tượng Phật lớn và nhiều tượng nhỏ hơn.

5.Sala

Sala là khu vực mở ra được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm làm công đức, nơi các nhà sư làm vũ khí và là nơi để du khách nghỉ ngơi qua đêm. Theo truyền thống các tu viện Phật giáo đã cung cấp nơi trú ẩn.

6.Mondop

Là một ngôi nhà mặt thoáng, có mái lợp ngói được trang trí công phu, được sử dụng để cất giữ các vật linh thiêng, như xá lợi, đá Sema, tượng Phật, Dấu chân Phật.

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

7.Hor Rakang

Là tháp chuông của chùa, công trình kiến trúc đôi chứa chiếc chuông. Chuông là đặc điểm khá phổ biến ở những ngôi đền/chùa tại Thái Lan, có tỷ lệ khá khiêm tốn. Chiếc chuông được coi là chiếc chuông đồng lớn nhất ở Thái Lan nằm tại Wat Kalayanamit với đường kính miệng 2m nặng 13 tấn.

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

8.Hor Trai

Là nơi lưu giữ những Kinh thánh của ngôi đền hay còn gọi là thư viện. Là một cấu trúc bằng gỗ đứng trong ao để bảo vệ khỏi những côn trùng phá hoại và chỉ có thể tiếp cận bằng thang. Ở miền Bắc Thái Lan, Hor Trai thường là một tòa nhà xây bằng gạch cao với cầu thang dốc hoặc thang có thể tháo rời.

Tìm hiểu thêm về Khau Chee Chan – biểu tượng độc đáo tại Pattaya

Tìm Hiểu Các Công Trình Bên Trong Một Ngôi Chù, Đền Tại Thái Lan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VTPLUS

Trụ sở chính: 302 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phone: 090 292 2161

Mail: sendvivutour@gmail.com

GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH QUỐC TẾ Số GP/ No: 79-1354/ TCDL-GP LHQT

Số ĐKKD: 0312857985

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button